Nhụy hoa nghệ tây và những điều cần biết
Cái tên nhụy hoa nghệ tây nghe có vẻ xa lạ nhưng nếu gọi là “Saffron” hay “Safran” thì quen hơn đúng hem các bạn? Hi, Saffron trồng đầu tiên vào những năm 1750 ở Hy Lạp. Ngày nay đã có nhiều quốc gia khác trên thế giới bắt đầu nuôi trồng hoa nghệ tây như Iran, Morocco và Ấn Độ.
Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt vậy ?
Bởi vì mỗi năm, hoa nghệ tây chỉ nở một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Việc thu hoạch hoàn toàn bằng tay cũng góp phần nâng cao giá trị loài hoa này. Bởi lẽ, người trồng phải tránh những ngày có ánh nắng gay gắt vì sợ nhiệt độ và ánh sáng sẽ làm bay đi mùi hương và giảm công dụng của hoa. Sau khi thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây được phơi khô dưới những quy chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm vô cùng chuẩn xác nhằm đảm bảo dược tính và hương vị còn vẹn nguyên. Phải mất 1.000 đóa hoa mới sản xuất ra được 1 gram thành phẩm cuối cùng. Chính vì những lý do đó, Saffron được coi là một trong những loài hoa đắt nhất thế giới.
Công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây :
1, Giảm triệu chứng suy giảm trí nhớ (ALZHEIMER’S)
Một số nghiên cứu từ những chuyên gia cho thấy nếu kiên trì sử dụng trong 22 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Ngoài ra còn giúp an thần và giảm mất ngủ ý ạ.
2, Giảm trầm cảm
Cái này thì bản thân mình đã dùng và cảm nhận rồi nha, có đợt Stress công việc, việc gia đình nên mình hay bị trầm cảm, khi sử dụng trong 6 đến 8 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm, tinh thần nhẹ nhàng hơn hẳn các bạn ạ.
3, Giảm khó chịu trong thời kì kinh nguyệt
Theo Phòng thí nghiệm về Thảo dược Daro Gol – SCA, sử dụng nghệ tây, cây hồi (Anise) và hạt giống cần tây (Celery Seed) có tác dụng giảm đau trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, theo Tổng cục Trồng trọt và Phát triển Thảo dược tại Iran, nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện phần nào các triệu chứng của quá trình tiền mãn kinh. (Nguồn sưu tầm nha)
4, Giảm chứng vảy nến
Một số khảo sát cho thấy, uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày kết hợp với khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ làm thuyên giảm tình trạng vảy nến.
Tuy có nhiều lợi ích nhưng cũng cần lưu ý : Các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng liên tục nhụy hoa nghệ tây liên tục quá 6 tuần. Bởi lẽ, đã có một số người cảm thấy khô miệng, lo âu, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, thay đổi khẩu vị và đau đầu khi dùng quá lâu nhụy hoa nghệ tây. Đồng thời, hấp thụ đột ngột với số lượng lớn Saffron (từ 5 gram trở lên) sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Biểu hiện là: Vàng mắt, vàng da, xuất hiện màng nhầy ở mắt, nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy ra máu, chảy máu mũi. Dùng 12-20 gram trong một lúc thậm chí có thể gây tử vong.
Chống chỉ định dùng nhụy hoa nghệ tây cho trường hợp dưới đây :
- Phụ nữ có thai và nuôi con bú : nếu dùng số lượng lớn hoặc quá thường xuyên nhụy hoa này sẽ khiến tử cung co lại và dễ gây sẩy thai. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu hay khảo sát chứng minh nhụy hoa nghệ tây sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ cho con bú, nhưng giới chuyên môn vẫn khuyên các bà mẹ không nên dùng trong thời điểm này.
- Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực : vì công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với hệ thần kinh, giới nghiên cứu khuyên những người mắc hội chứng rối loạn lưỡng cực không nên sử dụng. Các bác sĩ e ngại Saffron sẽ kích thích thần kinh, khiến các triệu chứng rối loạn lưỡng cực nặng hơn.
- Người có vấn đề về tim : Saffron có thể sẽ khiến tim đập nhanh và mạnh hơn. Vì vậy những người đang hoặc có tiền sử về bệnh tim nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa Saffron.
- Người có huyết áp thấp : Những người có huyết áp thấp cũng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây. Bởi lẽ, thực phẩm này sẽ khiến hạ áp lực máu, gây nguy hiểm cho bệnh nhân đang có vấn đề huyết áp.
Trên đây là một số thông tin về lợi ích cũng như những lưu ý khi dùng nhụy hoa nghệ tây, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.
BeautyMart chúc các bạn luôn khỏe và xinh đẹp nha.
0 Bình luận