ÁNH NẮNG MẶT TRỜI CÓ LỢI VÀ HẠI THẾ NÀO ??

 Lợi ích từ ánh nắng mặt trời

 

Lợi ích từ ánh nắng mặt trời   

Ánh nắng mặt trời thường được coi là nguồn năng lượng tích cực và mang lại rất nhiều lợi ích, từ việc kéo dài quá trình quang hợp, cho đến việc sản sinh vitamin D cho con người, giúp hỗ trợ hấp thu canxi giúp trẻ em phát triển chiều cao và chắc khỏe xương. Ánh nắng mặt trời còn khiến tâm trạng chúng ta trở lên phấn chấn, mặc dù tác hại  tìềm ẩn  thì chính xác vẫn chưa được tìm hiểu hết. Nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng thiếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến vitamin D suy giảm và gây ra bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa  (SAD) Tuy nhiên, cũng giống với hầu hết các quá trình sinh học khác đều cần có một sự cân bằng. Phơi nắng mặt trời là một việc tốt, tuy nhiên chỉ nên phơi nắng vào khoảng thời gian thích hợp trong ngày và ở trong mức độ nhất định, nếu phơi nắng quá nhiều sẽ rất hại, đặc biệt là cho làn da.

 

Ánh nắng mặt trời có hại thế nào tới làn da?

 

   Ánh nắng mặt trời bao gồm tia UVA, UVB và UVC

Nếu hiểu một cách đơn giản thì ánh nắng mặt trời có thành phần chính là tia UV (hay còn gọi với tên khác là tia tử ngoại, tia cực tím, bức xạ UV). Tia UV cơ bản có 3 dạng:

   -Tia UVB (tia cực tím B): Có cường độ mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 9h-14h. UVB tấn công chủ yếu vào tầng thượng bì của da, mặc dù thâm nhập không sâu vào da nhưng lại tạo ra các gốc tự do ở  tất cả các lớp trong lớp biểu bì. UVB tác động đến DNA nhiều hơn tia UVA và là nguyên nhân chính của việc DNA  bị tổn thương. Tia UVB có thể chạm đến các tế bào sâu nhất của lớp biểu bì và là nguyên nhân chính làm tổn thương da cấp tính như sạm nắng, đen da, cháy nắng, tổn thương đến võng mạc của mắt, làm tổn thương trực tiếp DNA và ung thư da (ung thư da lành tính). Tuy nhiên trên thực tế thì các tổn hại gây ra bởi UVB lại không sợ ngại bằng UVA và UVC. Chưa kể tia UVB được ngăn cản tới 60% nếu có mây che, bóng râm hoặc trang phục chống nắng. 

   -Tia UVA (tia cực tím A): Hiện diện hầu như suốt cả ngày, có khả năng xuyên thấu qua mây, mũ nón, cửa kính, trang phục chống nắng...  Cường độ mạnh hơn gấp 20 lần so với UVB nên tia UVA dễ dàng tấn công sâu vào lớp hạ bì của da, gây ra các tổn thương sâu và lâu dài như tình trạng lão hóa da sớm, nám, tàn nhang, nhăn da, ung thư da, giảm miễn dịch, tổn thương võng mạc mắt. Chưa hết, UVA còn gián tiếp ảnh hưởng đến DNA thông qua sự hình thành các gốc tự do. Gây ra sự thanh đổi tính di truyền (khối u ác tính) 

   -Tia UVC (tia cực tím C) hầu hết bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất do đó không ảnh hưởng đến da. Về lý thuyết là vậy thế nhưng với tình trạng ô nhiễm không khí như hiện giờ và tầng Ozon bị thủng thì tia UVC vẫn có thể gây tổn thương nguy hiểm cho da như ung thư da ác tính.

 

Tia UV mạnh cỡ nào????-

    -90% tia UV có thể xuyên qua mây mù, chính vì vậy khi trời râm mát, âm u thì tia UV vẫn có khả năng gây hại cho da

    -Ở các vùng biển, tia UV có thể tăng lên tới 20% do nguyên nhân phản chiếu của cát, thậm chí ở độ sâu nửa mét so với mặt nước biển, tia UV vẫn còn tồn tại tới 40% so với trên bờ. (Đó chính là lý do chúng mình đều bị ‘’đen sạm da’’ rất nhiều sau khi đi biển đó!)

    -Việc đứng trong bóng râm hoặc sử dụng mũ nón, khẩu trang, trang phục chống nắng chuyên dụng chỉ giúp chúng ta chống được 50-65% tia UV mà thôi.

    -Tia UVA có cường độ mạnh hơn tia UVB gấp 20 lần, nó thậm chí còn có thể dễ dàng xuyên qua tầng khí quyển, mây, cửa kính, trang phục chống nắng,...vì vậy kể cả chúng mình đã yên vị ở trong nhà thì thực tế tia UV vẫn tồn tại từ 10-20% so với ngoài trời.

    -Những vùng có tuyết thì tỉ lệ tia UV còn tăng thêm 80% cũng do nguyên nhân phản chiếu nữa đấy.

 

   Qua các số liệu trên, đủ để thấy rằng dù là mùa đông hay mùa hè, ngày nắng hay ngày râm mát thì các tia UV trong ánh sáng ban ngày vẫn miệt mài tấn công làn da của chúng mình. Chính vì thế việc sử dụng các biện pháp chống nắng hiệu quả như mang nón mũ, kính râm, mặc đồ chống nắng, sử dụng kem chống nắng đúng cách khi ra ngoài trời là việc rất cần thiết. Thoa kem chống nắng trước khi ra nắng 15' và thoa lại sau mỗi 2h để hiệu quả chống nắng được đảm bảo. Lời khuyên từ các bác sĩ da liễu là nên bôi kem chống nắng ngay cả khi ở trong bóng râm hay trong nhà, và mặc cho đó là mùa nào đi nữa (lý do thì BeautyMart đã trình bày bên trên rùi đó nhỉ!) . Bạn đừng quên kết hợp với đó là chế độ ăn uống giàu Vitamin (rau xanh, trái cây,...) uống đủ 2 lit nước mỗi ngày.

 

   Việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da và sử dụng sao cho đúng cách để đạt hiệu quả chống nắng tối đa cũng cần có những kiến thức nhất định đấy nhé! Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, BeautyMart sẽ chia sẻ trong bài tiếp theo trong chuyên mục Chia sẻ kiến thức làm đẹp nhé!

 

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Những quan điểm sai lầm về kem chống nắng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Hỗ trợ đổi trả hàng trong vòng 2 ngày

Giao Hàng Toàn Quốc

Liên Hệ : 0977147268

hotline
0977147268
icon icon icon